×

Liên lạc với chúng tôi theo hotline

0935111479

So sánh(0/4) X Gỡ bỏ hết
TRANG CHỦ > >Các lỗi thường gặp khi sử dụng robot hút bụi và cách khắc phục

Các lỗi thường gặp khi sử dụng robot hút bụi và cách khắc phục

26/07/2023

Một trong những trợ thủ đắc lực được nhiều người ưa chuộng sử dụng hiện nay chính là robot hút bụi thông minh. Với những lợi ích vượt trội mà sản phẩm mang lại, cộng với giá thành đa dạng, robot hút bụi ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Tuy nhiên,

Xem Thêm →


Một trong những trợ thủ đắc lực được nhiều người ưa chuộng sử dụng hiện nay chính là robot hút bụi thông minh. Với những lợi ích vượt trội mà sản phẩm mang lại, cộng với giá thành đa dạng, robot hút bụi ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, không tránh khỏi việc robot hút bụi bị lỗi hoặc hư hỏng. Trong bài viết này, Danke Clean sẽ chỉ ra cho bạn các trường hợp robot hút bụi báo lỗi, nguyên nhân và cách khắc phục chi tiết nhất. 

Các lỗi thường gặp của robot hút bụi

Robot hút bụi không những là sản phẩm thông minh, có thể đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng trong việc làm sạch và lau dọn nhà cửa. Đồng thời, robot hút bụi cũng được đánh giá là sản phẩm có độ bền cao nhưng sử dụng trong thời gian lâu ngày mà không bảo dưỡng cũng khiến robot hút bụi báo lỗi. Dưới đây là một vài lỗi thường gặp của robot hút bụi mà mọi người có thể dễ dàng nhận biết. 

Bị mất nguồn, không thể khởi động

Nếu bỗng một ngày đẹp trời robot của bạn không thể khởi động hay thậm chí là bị mất luôn nguồn thì đừng quá lo lắng. Nguyên nhân của vấn đề này có thể do robot đã hết pin hoặc thiết bị đã phải hoạt động liên tục trong thời gian dài ở môi trường nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp khiến chúng bị mất nguồn và không thể khởi động được nữa. 

Bị mất nguồn, không thể khởi động

Bị mất nguồn, không thể khởi động

Để khắc phục tình trạng này, mọi người hãy sạc pin lại robot hút bụi của mình trong một thời gian rồi nhấn thử nút nguồn xem robot có hoạt động lại hay không. Ngoài ra, mọi người cũng nên lưu ý kiểm tra kỹ nhiệt độ môi trường để đảm bảo robot được hoạt động trong mức nhiệt độ thích hợp từ 0 – 40 độ C. 

Robot hút bụi không sạc được pin cho máy

Thông thường robot hút bụi có thể sạc bằng 2 cách tự động hoặc thủ công. Tuy nhiên, nếu trong quá trình sạc, bạn nhận thấy robot không vào pin thì có thể kết nối giữa robot và đế sạc đã bị ngắt hoặc đường truyền không được tốt. Ngoài ra, việc robot không vào pin khi sạc cũng có thể do dock sạc bị hỏng hoặc robot bị hỏng. 

Đối với trường hợp này, mọi người nên kiểm tra cả thiết bị robot hút bụi và dock sạc của mình để xem bộ phận nào đang bị hư hỏng. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, bạn nên bố trí đế sạc ở nơi rộng rãi, thông thoáng, tránh xa các chướng ngại vật để robot có thể dễ dàng tìm thấy dock sạc để quay. Điều này cũng góp phần hạn chế việc robot hút bụi báo lỗi không sạc được pin. 

Robot không thể tự quay về đế sạc khi hết pin

Tương tự như vấn đề robot hút bụi báo lỗi do máy không sạc được pin, việc robot không thể tự quay về dock sạc sau khi hoàn thành công việc cũng không quá nghiêm trọng. Nguyên nhân xảy ra vấn đề này chính là ngôi nhà của bạn có quá nhiều chướng ngại vật hoặc vị trí giữa robot và dock sạc quá xa khiến chúng không nhận được tín hiệu của nhau. 

Robot không thể tự quay về đế sạc khi hết pin

Robot không thể tự quay về đế sạc khi hết pin

Để khắc phục điều này, người dùng nên lựa chọn vị trí thông thoáng, ở giữa trung tâm căn nhà và không có quá nhiều chướng ngại vật xung quanh để robot có thể dễ dàng xác định vị trí và quay về dock sạc khi hết pin hoặc khi đã hoàn thành phiên làm việc của máy. 

Robot chạy vòng tròn, đi lùi

Một trong những lỗi thường gặp khiến robot hút bụi báo lỗi chính là hiện tượng robot bị mất phương hướng, đi lùi và chạy theo vòng tròn. Nguyên nhân của hiện tượng này là do cảm biến lắp đặt xung quanh thân robot đang gặp lỗi, bị trục trặc. Điều này khiến robot không thể nhận diện được phương hướng và di chuyển một cách lộn xộn, ngẫu nhiên. Ngoài ra, đối với các loại robot giá rẻ, nếu nhà bạn sắp xếp quá nhiều thảm lau hoặc những bề mặt khác khiến chúng không thể vượt qua được. 

Robot chạy vòng tròn, đi lùi

Robot chạy vòng tròn, đi lùi

Để khắc phục tình trạng này, mọi người hãy sử dụng một chiếc khăn khô để vệ sinh sạch các vết bẩn bám trên thân robot. Nếu nhà bạn có quá nhiều chướng ngại vật, hãy làm sạch ở mức tối đa để đảm bảo robot có thể di chuyển thuận lợi và làm việc tốt hơn. 

Robot hút bụi không thể kết nối với wifi

Hầu hết, các loại robot hút bụi thông minh đều có thể kết nối với wifi để điều khiển qua app. Tuy nhiên, nếu trong quá trình sử dụng robot hút bụi báo lỗi khi không thể kết nối với wifi, điều này có thể do mạng nhà bạn không ổn định hoặc đường dây tải wifi đang gặp trục trặc. 

Để giúp robot hút bụi có thể kết nối lại với wifi, người dùng hãy bố trí robot tại vị trí gần với cụ wifi nhất để có thể kết nối dễ dàng hơn. Sau đó, hãy thử thoát khỏi ứng dụng và cố gắng kết nối lại wifi với robot thông minh của bạn. Điều này không những có thể khắc phục tình trạng robot hút bụi báo lỗi không thể kết nối, đồng thời còn giúp người dùng có thể theo dõi là lên kế hoạch làm việc cho robot một cách dễ dàng, tiện lợi. 

Hệ thống hẹn giờ không hoạt động

Hệ thống hẹn giờ của robot không hoạt động cũng là một trong những vấn đề thường xuyên gặp phải của nhiều người dùng. Thông thường, chế độ hẹn giờ của robot hút bụi thông minh có thể giúp người dùng cài đặt cho robot làm việc kể cả những lúc họ không ở nhà hoặc đang ngủ. Tuy nhiên, việc hệ thống hẹn giờ bị hỏng sẽ mang lại những bất tiện không mong muốn. 

Hệ thống hẹn giờ không hoạt động

Hệ thống hẹn giờ không hoạt động

Để khắc phục khi robot hút bụi báo lỗi hệ thống hẹn giờ không hoạt động, người dùng cần đảm bảo robot luôn trong tình trạng còn pin (không dưới 20 %). Ngoài ra, robot hút bụi cũng có tính năng sạc tự động, do đó nếu bạn quá bận rộn mà không thể sạc pin cho robot thì hãy đảm bảo rằng tín hiệu sạc tự động giữa robot và dock sạc không xảy ra sự cố gì nhé. 

Robot quay về dock với thời gian làm việc rất ngắn

Mỗi một phiên làm việc của robot sẽ được lập trình đủ thời gian để có thể làm sạch mọi ngóc ngách trong nhà. Tuy nhiên, nếu thấy robot hút bụi chỉ hoạt động trong thời gian ngắn rồi quay lại dock sạc thì bạn cũng đừng quá lo lắng. 

Khi nhận thấy robot hút bụi báo lỗi này, mọi người nên kiểm tra lại chế độ cài đặt của mình, kiểm tra lại mức thời gian cài đặt cho robot hoạt động cũng như bản đồ ảo mà robot xây dựng xem đã đủ bao phủ hết toàn bộ mặt sàn hay chỉ một khu vực nhỏ. Từ đó, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh lại các cài đặt để robot có thể hoạt động lại bình thường.  

Robot hút bụi dừng hoạt động không có lý do

Nếu robot đang hoạt động bỗng dưng dừng lại mà không có lý do gì cũng là tín hiệu robot hút bụi báo lỗi mà bạn phải chú ý. Lý do chủ yếu khiến robot ngừng hoạt động đột ngột là do thời lượng pin bị yếu hoặc robot bị chai pin. Với 2 trường hợp trên, mọi người có thể chủ động sạc đầy pin cho robot rồi mới làm việc tiếp hoặc thay pin kịp thời nếu chúng đã bị chai nặng. 

Robot hút bụi dừng hoạt động không có lý do

Robot hút bụi dừng hoạt động không có lý do

ngoài ra, nếu không phải 2 nguyên nhân trên thì rất có thể robot của bạn đã bị vướng vào các đồ vật hoặc rác thải trong nhà. Lúc này, bạn có thể hỗ trợ làm sạch robot hoặc dọn dẹp các chướng ngại vật trong nhà để chúng hoạt động và làm sạch tốt hơn. 

Có tiếng ồn lớn và lực hút yếu hơn bình thường

Trong quá trình hoạt động, robot hút bụi báo lỗi lực hút yếu hoặc có tiếng ồn lớn phát ra cũng là một điều mà người dùng nên lưu tâm. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể đo lượng rác thải trong robot đã quá nhiều khiến thiết bị không thể hút bụi được nữa hoặc do bộ phận chổi quét bị vướng vào tóc hoặc lông thú. 

Để khắc phục tình trạng robot phát ra tiếng ồn lớn cũng như lực hút có hiện tượng yếu dần trong quá trình làm việc, mọi người có thể tắt nguồn máy, kiểm tra bộ phận chối quyết, vệ sinh robot và đổ rác định kỳ cho để robot có thể hoạt động trơn tru, êm ái hơn. 

Đang làm việc phát ra tín hiệu lạ

Thông thường, robot hút bụi thông minh là thiết bị được đánh giá khá bền, có thể sử dụng trong thời gian dài mà không cần bảo dưỡng thường xuyên. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc mà robot lại phát ra các tính hiệu lạ thì có thể là do 2 nguyên nhân chính. Nguyên nhân đầu tiên khiến robot hút bụi báo lỗi này chính là bộ phận chổi cạnh bị vướng vào dây định, thẩm trải sàn hoặc những đồ vật khác. Thứ 2 là do hộp chứa bụi quá đầy hoặc màng lọc không hoạt động nữa. 

Đang làm việc phát ra tín hiệu lạ

Đang làm việc phát ra tín hiệu lạ

Khi gặp tình trạng này, robot sẽ thông báo qua việc phát tín hiệu trên thân máy hoặc qua ứng dụng smartphone của bạn. Do đó, người dùng hoàn toàn có thể dễ dàng phát hiện khi robot thông minh của mình gặp lỗi, phát ra các tín hiệu lạ để có thể tìm cách khắc phục kịp thời. Ngoài ra, đừng quên vệ sinh robot và đổ rác thường xuyên để tránh tình trạng robot hút bụi báo lỗi quá nhiều nhé. 

Làm việc không theo bản đồ trên app

Việc nhà bạn chứa quá nhiều đồ vật có kích thước cồng kềnh, sàn nhà bị ướt hoặc cảm biến bị hỏng đều là những nguyên nhân khiến robot hút bụi không thể làm việc theo thiết lập bản đồ trên app. Đây không phải là lỗi quá nguyên trọng, do đó người dùng hoàn toàn có thể khắc phục khi robot hút bụi báo lỗi này. 

Đầu tiên, hãy dọn dẹp để bề mặt sàn có ít chướng ngại vật nhất có thể. Tuyệt đối không để sàn nhà bị ướt hoặc đọng thành các vũng nước khi robot hoạt động. Không nhấc lên hoặc đặt xuống bất ngờ trong quá trình robot đang làm việc. Đồng thời, hãy tạo bản đồ làm việc cho robot đúng nhất thông qua ứng dụng trên điện thoại hoặc reset lại bản đồ khi cần thiết. 

Hệ thống lau nhà không rỉ nước khi lau

Đối với những dòng robot hút bụi có tích hợp thêm tính năng lau nhà, người dùng thường gặp thêm tình trạng robot hút bụi báo lỗi hệ thống rau nhà không rỉ được nước. Điều này có thể do hộp nước của robot đã hết nước hoặc hệ thống bơm nước không hoạt động được nữa. 

Hệ thống lau nhà không rỉ nước khi lau

Hệ thống lau nhà không rỉ nước khi lau

Để khắc phục tình trạng robot hút bụi báo lỗi này, mọi người chỉ cần đổ đầy nước vào hộp chứa nước và kiểm tra, vệ sinh bình chứa nước để bảo bảo không có bụi bẩn tích tụ ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống bơm nước. 

Cách phòng tránh các lỗi thường gặp của robot hút bụi

Không chỉ robot hút bụi mà bất kỳ thiết bị điện tử thông minh nào đều có thể gặp lỗi sau một thời gian sử dụng. Do đó, để phòng tránh việc robot hút bụi báo lỗi quá nhiều, người dùng cần chú ý sử dụng thiết bị theo đúng hướng dẫn từ nhà sản xuất. 

Cách phòng tránh các lỗi thường gặp của robot hút bụi

Cách phòng tránh các lỗi thường gặp của robot hút bụi

Ngoài ra, sau một thời gian sử dụng, mọi người cần thường xuyên kiểm tra để có thể sửa chữa hoặc bảo dưỡng robot hút bụi kịp thời để có thể khắc phục nhanh chóng, đảm bảo khả năng làm việc cũng như tuổi thọ của máy. Điều quan trọng nhất để đảm bảo quá trình sử dụng robot được trơn tru, ít gặp lỗi chính là việc lựa chọn được các dòng sản phẩm chính hãng, tránh mua phải hàng giả, hàng nhái với giá rẻ nhưng không đem lại hiệu quả mong muốn cho bạn. 

Kết luận về các lỗi thường gặp của robot hút bụi

Bài viết trên của chúng tôi đã chỉ rõ cho bạn những trường hợp robot hút bụi báo lỗi, nguyên nhân cũng như cách khắc phục trong mọi tình huống. Hy vọng thông qua những thông tin hữu ích này, người dùng sẽ biết cách sử dụng và phát huy được tối đa công năng của robot hút bụi lau nhà thông minh. Ngoài ra, hãy lưu ý những lỗi trên để tránh làm hư hỏng robot, đồng thời có thể kéo dài thời gian sử dụng đáng kể. 

Ngoài ra, nếu quý khách đang có nhu cầu tìm kiếm các dòng robot hút bụi chất lượng, chính hãng, giá thành phải chăng thì có thể ghé ngay đến cửa hàng chúng tôi. Hiện tại, Danke đang sở hữu 3 showroom lớn tại Đà Nẵng bố trí chủ yếu ở khu vực trung tâm thành phố. Do đó, khách hàng có thể dễ dàng tìm đến để mua robot hút bụi thông minh, sửa chữa robot nhanh chóng. 

Kết luận về các lỗi thường gặp của robot hút bụi

Kết luận về các lỗi thường gặp của robot hút bụi

Ngoài cung cấp đa dạng các dòng robot chính hãng đến từ nhiều thương hiệu lớn trên thế giới, điển hình là dòng robot hút bụi Ecovacs Deebot hay các dòng robot hút bụi nhà tầng được cải tiến nhất. Bên cạnh đó, Danke hiện còn là địa chỉ được nhiều khách hàng tin tưởng tìm đến để sửa robot lau nhà tại Đà Nẵng với đa dạng các dịch vụ như thay cảm biến robot hút bụi, thay pin cho robot hút bụi, bảo dưỡng robot hút bụi lau nhà,… 

Do đó, nếu quý khách đang sống tại Đà Nẵng hoặc các vùng lân cận muốn tìm kiếm một địa chỉ phân phối, sửa chữa robot hút bụi uy tín nhất tại Đà Nẵng có thể đến trực tiếp showroom hoặc liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline để được tư vấn và giải đáp thắc mắc nhanh chóng. 

Thông tin liên hệ:

Tác Giả Dương Huyền

Mình là Dương Huyền hiện đang là chuyên viên content của Danke. Trong Blog của mình chia sẽ các kiến thức và các dòng Robot hút bụi thông minh đúc kết từ 10 năm kinh nghiệm trong ngành robot hút bụi. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc.

Thank you for your attention!